#firstsevenjobs

Sáng sớm mở mắt thấy một trào lưu hay ho vô cùng, đó là #firstsevenjobs. Bản thân mình chẳng biết và cũng chẳng thiết kinh doanh, từ bé lại lười nhác nên số công việc hoành tráng như các bạn mình nặn óc không nghĩ ra mình có được hay không. Anyway, 24 tuổi đầu vẫn phải có ít nhiều chứ nhỉ? Cũng chỉ nhớ được tàm tạm có từng này, vì dạo này đầu óc chán lắm :))

 1. Bán rượu: Ở nhà bố nấu và bán rượu nên từ lúc biết đếm tiền đã thỉnh thoảng được giao tính tiền, thu tiền, trả tiền thừa khi nào bố mẹ đi vắng hoặc bận. Việc hút rượu ra chai cho khách thì chân vụng tay vụng, tất cả đều do ông bà làm. Ông đã mất, bà thì già yếu, mình đi làm xa lâu ngày mới về nên giờ chẳng biết bán rượu, giá rượu như nào, ống tiền bố cất ở đâu nữa.
 2. Dịch: Lần đầu tiên trong đời được “làm nghề”, đó là dịch hộ Nhung một trang Anh Việt hồi năm nhất. Phí dịch là 20k :))) Một cái giá siêu bèo. Nhưng như thầy Kỳ đã nói, khi mình chưa có kinh nghiệm, hãy coi việc người ta thuê mình là một lần mình học, người ta trả tiền cho mình học.
 3. Giúp phòng đào tạo soát hồ sơ thi đại học. Lúc này mình học hết năm hai, được bạn Yến ồ rủ đi ngồi điều hòa, làm hộ các thầy. Mình chẳng nghĩ là có tiền đâu, chỉ là đang nghỉ hè mà chưa về quê nên lên làm chơi thôi. Tới lúc vào năm học được thầy Thái gọi lên, hỗ trợ mỗi em bao nhiêu bao nhiêu đó mà thấy sướng ghê í. Hình như là cũng kha khá so với công sức bỏ ra. Cảm thấy yêu Ngoại Ngữ. Hehe
 4. Gia sư: Lần đầu tiên và cũng là duy nhất, để rồi nhận ra mình thật chẳng có khiếu làm giáo viên tẹo nào. Dạy 4 buổi xong thì anh này lười quá nên đã tự nghỉ. Mẹ anh í trả mình 500k. Thanh niên sinh năm 88, đã kết hôn nhưng vẫn chưa làm ra tiền đó. :))
 5. Part-time cho Eurocert. Đây là công việc tử tế đầu tiên của mình. Khi đang học năm cuối thì được anh Cường gọi vào công ty hỗ trợ anh mấy công việc cần trao đổi với nước ngoài. Mỗi tháng được trả hai củ, tới công ty vào các buổi chiều. Công việc cũng nhàm chán vì mình chưa có kinh nghiệm nên anh ko dám giao nhiều việc. Quanh đi quẩn lại hết 8 tháng mà mình chẳng học được cái khỉ gì. Đúng lúc anh chuẩn bị đào tạo làm full-time và mình tốt nghiệp thì mình đã xin nghỉ việc để tới một chân trời mới.
 6.  CTV sub cho VP9: Năm cuối bỗng thích làm vietsub+kara, (và cũng đã kịp cho ra lò hơn chục video vietsub), nhân lúc VP9 thiếu cộng tác viên mảng sub nhạc Âu Mỹ, nên bạn Yên giới thiệu mình. Mình làm song song cùng với công việc full-time luôn, sau đó thì lười và thấy cũng chẳng học được gì nên nghỉ.
 7. Nhân viên chính thức của VP9: Sau khi nghỉ việc ở Eurocert thì mình nhảy qua VP9 cùng bạn Yên với ước mong được làm mảng truyền hình. Nhưng cuộc sống không giống cuộc đời. Lương ở đây khá bèo, (vì thực ra công việc nhàn nhã lắm) lại cộng thêm không sử dụng chuyên ngành nhiều nên cuối cùng mình cũng té. Dù mất một năm bỏ bê chuyên ngành, ăn chơi chác táng, không màng làm thêm freelance nhưng mình cũng học được nhiều điều, quen được nhiều người và mở rộng mối quan hệ ra bao nhiêu.

Từ công việc thứ 7 kể trên tới giờ, mình đã làm vô vàn các công việc và dự án khác, mà cảm giác 7 cái trong 23 năm không bì được một năm trở lại đây. Mỗi công việc đi qua, dù tốn nhiều thời gian và công sức để rồi tiền bạc không xứng hay sao đi nữa thì có một điều mình nghĩ đã đánh đổi được đó là biết cách sống hơn. Cho nên công việc như một cái duyên, như một bài học lớn (chẳng hạn như bài học chọn công ty tiếp theo nên như thế nào) mình không tiếc rằng mình đã phí hoài thời gian dành cho nó.

5 bình luận về “#firstsevenjobs

Add yours

  1. Ừ bài tóm tắt đó tớ dịch nên reblog từ trang sachluoc.com. Trang này do một anh bạn lập và tụ tập mấy đứa dịch tóm tắt sách. Tớ thấy một mỗi liên hệ giữa chúng ta. Đó là anh bạn tớ làm lập trình cũng follow Toidicodedao, tớ và cậu cũng thế :))

   1. Mối liên hệ là chúng ta đều thích sách chứ nhỉ, hehe. Ý tưởng luocsach rất hay, mình đã follow cả luocsach lẫn site của cậu. Hóng bài mới :)))
    À mà theo tớ đoán thì cậu sn 92, nhỏ hơn tớ đấy nhé ^.^

   2. Tớ không dám nhận là thích sách tới nỗi hình thành cả mối liên hệ đâu. :)) Ý tưởng là của bạn tớ, anh ấy thích đọc và rủ bọn tớ tham gia dịch. Vì là dịch nên tớ tham gia í. Xin lỗi nhé nhưng nhìn ảnh ko nghĩ là lớn tuổi hơn đâu =))

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: