Lên mạng cũng là một nghệ thuật (The Art of Social Media)

Tác giả: Guy Kawasaki & Peg Fitzpatrick

Tóm tắt: Blinkist

Người dịch Tóm tắt: Huyền Nguyễn

Tóm tắt

Lên mạng cũng là một nghệ thuật tiết lộ những cách hiệu quả nhất để bạn quảng cáo bản thân hoặc sản phẩm sao cho chuyên nghiệp trên các nền tảng truyền thông xã hội. Hai tác giả giải thích cách sử dụng tối ưu nhất nhiều nền tảng truyền thông xã hội tiêu biểu như Google+, Facebook, Twitter và các nền tảng khác.

Ai nên đọc cuốn sách này?

  • Những ai muốn đẩy mạnh hoạt động kinh doanh
  • Những ai muốn có nhiều người xem hơn trên mạng xã hội
  • Những ai muốn tối ưu hóa hồ sơ của mình trên các trang mạng xã hội

Về tác giả

Guy Kawasaki là giám đốc tiếp thị của dịch vụ thiết kế đồ họa trực tuyến Canva, và đồng điều hành Trường Kinh doanh Haas thuộc Đại học California, Berkeley. Trước đó, ông từng là giám đốc tiếp thị cho Apple và cố vấn đặc biệt của CEO mảng kinh doanh Motorola tại Google. Ông có 1,44 triệu người theo dõi trên Twitter và 6,8 triệu theo dõi trên Google+. Peg Fitzpatrick là một nhà chiến lược truyền thông xã hội và giám đốc truyền thông kỹ thuật số của Kreussler Inc. Bà là người đã dẫn dắt thành công các chiến dịch truyền thông xã hội cho Motorola, Google, Audi, Canva và Virgin.

Bạn học được gì từ cuốn sách này? Học mẹo làm sao để khai thác tối đa sức mạnh của mạng xã hội.

Trang mạng xã hội Facebook có khoảng 1,3 tỷ người dùng trên toàn thế giới. Số người dùng của Twitter không kém hơn nhiều lắm.

Ở một nơi tập trung đông tai mắt như thế, sẽ thật ngốc nếu doanh nghiệp không tận dụng số người xem đó. Dẫu vậy, vẫn có sự khác biệt lớn giữa việc chỉ viết bài và viết có mục đích.

Cuốn sách này sẽ cho bạn thấy chính xác làm cách nào mà bạn hoặc công ty không chỉ có thể thu hút mà còn giữ được sự chú ý của người dùng trên mạng xã hội. Bạn cũng sẽ học được rằng với một cái nhìn sâu sắc hơn về cách hoạt động thực sự của mạng xã hội, cách bạn tiếp cận Facebook và Twitter có thể thay đổi mãi mãi!

Tiếp theo, bạn sẽ biết rằng:

  • tại sao bạn hối hận vì tên người dùng Facebook ngốc nghếch của mình như đặt lúc say rượu vậy;
  • tham gia các mạng lưới blog có thể mở rộng khả năng tiếp cận blog của bạn theo cấp số nhân ra sao; và
  • bạn có thể tạo ra một chương trình TV phổ biến bên ngoài phòng khách như thế nào.

Bức ảnh đại diện say xỉn và cái tên “MartiniMom” ư? Hãy nghĩ về cách bạn thể hiện bản thân trên mạng.

Điều đầu tiên bạn thấy trên nền tảng truyền thông xã hội là một bức ảnh và một cái tên.

Với hai mẩu thông tin nhỏ này, người ta sẽ đưa ra quyết định nhanh chóng: theo dõi hay không?

Nếu bạn muốn có một khởi đầu thuận lợi trên truyền thông xã hội, bạn cần nắm được tầm quan trọng của tên hiển thị và ảnh đại diện.

Trước hết, tên người dùng hay ho ngày hôm nay có thể sẽ là điều hối hận vào ngày mai. Bây giờ một cái tên như MartiniMom hoặc HatTrickHank nghe thì hài hước nhưng có lẽ sẽ khiến bạn bối rối nếu muốn liên hệ với những mối làm ăn nghiêm túc trong tương lai.

Tên hiển thị hay nhất cần đơn giản, dễ nhớ và hợp lý. Lựa chọn tốt nhất ư? Tên thật của bạn. Và ở dạng đầy đủ. Một cái tên hiển thị như “Guy Kawasaki” hợp hơn mấy tên kiểu “G.T. Kawasaki.”

Khi đã chọn được tên hiển thị, bạn cần một URL ảo cho mạng xã hội đang dùng.

Bằng cách này, mọi người sẽ thấy tên bạn trong URL trang cá nhân, như plus.google.com/+JohnDoe/. Không có URL ảo, trang cá nhân của bạn sẽ được xác định bằng một chuỗi chữ số ngẫu nhiên.

Tùy vào mạng xã hội mà bạn có khả năng sớm đặt được URL độc nhất chứa tên mình hay không, nhưng bạn nên cố gắng và đặt giống nhất có thể. Nếu bạn muốn được người khác nhớ đến, bạn cần điều gì đó hơn là để nguyên chuỗi chữ số kia.

Tiếp theo, hãy xem xét ảnh đại diện. Với ai đó, một bức ảnh chứng minh rằng trang này thực sự là của bạn. Có thể có hàng trăm người cùng tên với bạn, vì vậy bạn cần một bức ảnh đại diện khiến người ta nhận ra mình.

Các bức ảnh đại diện cũng có thể dùng để trao đổi ngoài chức năng nhận diện. Lý tưởng nhất là chúng đưa ra ấn tượng về ai đó giống nhau, đáng tin cậy và có tài năng. Vì vậy hãy chọn một bức ảnh bạn đang cười với khuôn mặt rõ ràng.  

Tiêu đề hấp dẫn, hình ảnh thú vị và nội dung liên quan: Chia sẻ những mẩu tin hay ho và mọi người sẽ theo dõi bạn.

Bạn đã bao giờ google “làm sao để có nhiều người theo dõi hơn” chưa? Có hàng triệu kết quả! Trước khi cố gắng lướt qua loạt bài báo, hãy nghe một vài lời khuyên đơn giản.

Để mọi người có hứng thú với bạn, bạn cần đưa ra nội dung mà họ muốn chia sẻ.

Tùy thuộc vào cách bạn muốn kiếm tiền, bạn sẽ cần thu hút những kiểu người khác nhau. Vì vậy trước khi chia sẻ thứ gì đó, hãy tìm hiểu người xem muốn đọc gì. Nghiên cứu bài viết nào của bạn được chia sẻ (cũng có nghĩa là đánh giá cao) nhất, và cung cấp nội dung tương ứng với chúng.

Tuy nhiên, đôi lúc bạn sẽ cảm thấy mình chẳng có thứ gì đáng chia sẻ cả. Thay vào đó, bạn có thể chuyển hướng tới các dịch vụ trực tuyến có nội dung kích thích bạn và người theo dõi. Những dịch vụ đó gồm Alltop.com chuyên đưa ra nội dung ở mọi chủ đề từ A tới Z; TheAtlantic.com chuyên đăng ảnh thu hút sự chú ý về các đề tài khác nhau; và StumbleUpon đem đến cho bạn trang web và những thứ hiếm có trên Internet.

Chắc chắn có nhiều nội dung thú vị ở đó nhưng đừng bao giờ quên giá trị bài viết của chính bạn. Điều này sẽ khiến tài khoản của bạn độc đáo, đặc biệt nếu bạn sáng tạo với chủ đề của mình.

Ví dụ, các công ty điện thoại thông minh đang cần kiếm thêm người theo dõi không nên chỉ cứ mãi nói về điện thoại. Viết một chủ đề như “100 ứng dụng tốt nhất năm 2014 cho Android” sẽ tạo ra nhiều hứng thú và thu hút lượng lớn người xem hơn.

Bạn sẽ muốn duy trì sự hứng thú đó vì vậy các bài viết của bạn nên ngắn gọn và nhẹ nhàng, không bao giờ được dài hơn 1000 từ.

“Bắt mắt” cũng giúp thu hút sự chú ý của mọi người, vì vậy hãy cố chèn thêm một đồ họa, hình ảnh hoặc video bất cứ khi nào và nơi đâu có thế. Bạn sẽ nhận thấy lượng xem tăng đáng kể.

Và khi bạn viết câu chuyện nào, hãy luôn đặt cho nó một tiêu đề hấp dẫn. Ngay bây giờ, những cách mở đầu như “Làm thế nào để…”, “Tốp 10…” hoặc “… cuối cùng” khó mà khiến người dùng mạng xã hội cưỡng lại cho được.

Hãy đảm bảo blog và tài khoản mạng xã hội của bạn có liên quan tới nhau, bạn sẽ kiếm được nhiều lượt xem hơn.

Internet cho chúng ta không chỉ một mà còn hai cách để tiếp cận với các fan tiềm năng: blog và mạng xã hội.

Bằng việc sử dụng một trong hai cách này, bạn sẽ có được khởi đầu tốt đẹp. Nhưng kết hợp cả hai, kết quả còn tốt hơn nữa.

Vì vậy làm thế nào bạn có thể kết hợp trang mạng xã hội của mình với blog? Đơn giản thôi. Hãy quảng cáo blog trên trang xã hội và ngược lại. Không phải tất cả thông tin bạn chia sẻ trên mạng xã hội, thứ bạn muốn mọi người chú ý nhất là các bài viết trên blog.

Bạn có thể dễ dàng có được lượt theo dõi và chia sẻ bài viết của mọi người bằng cách thêm nút chia sẻ. ShareThis.com cho phép bạn cài đặt nhiều nút trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau. ClickToTweet.com cho phép bạn nhúng một đường dẫn trong bài viết trên blog, để người đọc có thể ngay lập tức tweet nội dung của bạn.

Bạn cũng nên quảng cáo trang mạng xã hội trên blog. Thực tế, bạn có thể nhúng các bài viết trên mạng xã hội vào blog, và cho phép các đăng nhập mạng xã hội. Bằng cách này, bạn cho phép mọi người đăng ký dịch vụ của mình nhờ sử dụng thông tin đăng nhập từ nền tảng mạng xã hội.

Nhúng đường dẫn mạng xã hội vào trang web đã trở nên rất phổ biến, thậm chí với các công ty truyền thống như thương hiệu trang sức cao cấp Tiffany & Co.,

Bạn cũng có thể tìm kiếm người theo dõi bằng cách tạo ra một danh sách thư, mọi người đăng ký nhận bài viết và thông tin cập nhật qua email. Điều này cho phép bạn tiếp cận những người không sử dụng mạng xã hội.

Bạn cũng cần xem xét việc tham gia một mạng lưới blog. Mạng lưới là nơi tụ tập các nhóm blogger chia sẻ blog của nhau và nhờ vậy mà tăng khả năng truy cập của mỗi thành viên trên mạng.

Ví dụ Triberr.com chia sẻ các bài viết với những người trong nhóm bạn. Các thành viên ở đây lần lượt chia sẻ bài viết của bạn bằng mạng xã hội của họ. Nhờ các thành viên ấy, bạn có thể tiếp cận tới hàng triệu người.

Các mạng lưới blog có thể làm tăng đáng kể số lượng người đọc blog của bạn, vì vậy hãy tận dụng chúng.

Tận dụng các dịch vụ như Google+ Hangout On Air và Twitter Chat để quảng cáo bản thân.

Truyền thông xã hội đang phát triển liên tục. Ngày nay có một vài nền tảng mới cho phép bạn quảng cáo bản thân bằng những cách độc đáo.

Hãy tìm hiểu hai trong số những cách phát triển sáng tạo nhất ở lĩnh vực này.

Bạn đã từng muốn phát sóng kênh truyền hình của chính mình bao giờ chưa? Bây giờ bạn có thể thực hiện bằng Google+ Hangout on Air (HOA). Một chương trình HOA được phát qua kênh Google+ và Youtube của bạn, sau đó được lưu trữ tự động tới kênh Youtube.

Thiết bị phù hợp để có một video chuyên nghiệp rất quan trọng nếu bạn muốn tác phẩm của mình đạt hàng nghìn người xem. Một webcam và microphone thích hợp cũng như cài đặt ánh sáng tốt sẽ tạo ra một thế giới của sự khác biệt.

Bạn cũng luôn luôn cần lên kế hoạch mình sẽ nói gì trong suốt chương trình HOA. Và để tăng lượt xem, hãy quảng cáo HOA của bạn trước đó. Bạn có thể làm vậy bằng cách tạo ra một trang sự kiện có thông tin về chương trình và người thực hiện; thông báo video sắp ra mắt qua trang mạng xã hội và blog; hoặc tạo trailer và chia sẻ nó.

Một cách phát triển thú vị nữa là Twitter Chat. Đây là một sự kiện trực tiếp nơi người dẫn tweet câu hỏi kèm hashtag, và một khách mời sẽ trả lời kèm hashtag tương tự. Người xem có thể thấy cuộc thảo luận bằng cách tìm kiếm hashtag và bình luận thêm vào.

Tuy nhiên nếu bạn muốn tham gia một buổi Twitter Chat, bạn cần có khả năng đánh máy nhanh. Nếu không có khả năng đó, bạn có thể nên thuê một người giúp đánh máy các bình luận.

Khi bạn phản hồi một bình luận, hãy luôn đề cập tới người bạn đang trả lời bằng ký tự @ trước tên Twitter của họ. Nhờ cách này, người xem sẽ biết bạn trả lời ai.

Tóm tắt cuối

Thông điệp chủ yếu từ cuốn sách này:

Nếu bạn muốn quảng cáo việc kinh doanh, truyền thông xã hội là cách tốt nhất cho thành công của bạn. Nhưng nếu bạn muốn tận dụng tối đa tiềm năng của nó, có một vài mẹo quan trọng bạn nên ghi nhớ để khiến sự xuất hiện của bạn trở nên chuyên nghiệp, thu hút và quan trọng là phổ biến. Nếu bám vào nó, bạn có thể đạt được lượng tiếp cận nhiều hơn bạn từng mơ ước.

Lời khuyên hữu ích:

Hãy trở nên chuyên nghiệp.

Nếu bạn muốn quảng cáo bản thân qua truyền thông xã hội, hãy nghiêm túc và nghĩ về thời gian bạn dành để online hơn chỉ là sở thích. Nếu bạn đang sản xuất video, hãy thực hiện chuyên nghiệp và đầu tư thiết bị. Nếu bạn đang viết, hãy chắc chắn đã xem xét thấu đáo các lý lẽ và tích cực bám sát các câu hỏi, bình luận từ người đọc. Người theo dõi sẽ biết chất lượng bài khi thấy chúng và giúp bạn mở rộng mạng lưới.

Sách nên tìm đọc: Social Media is Bullshit của B.J. Mendelsohn

Social Media Is Bullshit châm ngòi cho sự cường điệu trên khắp các phương tiện  truyền thông xã hội bằng cách tiết lộ nền kinh tế đứng đằng sau nó và chỉ ra những quan điểm sai lầm phổ biến về giá trị của mạng xã hội với kinh doanh. Trong khi truyền thông xã hội có thể là một tài sản giá trị với những công ty nhất định, nó không phải là phương pháp giải quyết mà các nhà tiếp thị và chuyên gia truyền thông xã hội muốn bạn tin.

Bài dịch gốc: Lên mạng cũng là một nghệ thuật – Tóm tắt sách

Hoặc: Lên mạng cũng là một nghệ thuật – Sách Lược

(Đôi khi link die do chưa fix lỗi server)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s