Lời ru cho con

Rất lâu rồi không nghe bài hát này. Bài hát mang âm điệu của những ngày xưa cũ. Vì con đường riêng, con lớn lên, xa rời vòng tay mẹ. Đôi lúc bộn bề cuộc sống, bóng dáng mẹ chỉ còn thấp thoáng, để rồi khi nhận ra thì mẹ đâu còn gần gũi được nhiều nữa, thậm chí muốn đánh đổi mọi thứ vì mẹ chỉ khi mẹ đã ra đi mãi mãi. Ngày về viếng khi bố cô bạn đại học mất, tôi hoang mang và nhận ra càng ngày càng lớn trong suy nghĩ, cần trân trọng những thời gian bên bố mẹ. Cô bạn thời phổ thông, một ngày đã viết lên Facebook mấy câu hát Chặng đường dài nào mà ta đã đi qua, chân trời xa nào ta đã tìm. Giờ ngồi lặng nhìn lên giữa không gian, hỏi vinh quang nào có mẹ không? khi nhớ về người mẹ đã khuất. Mỗi lúc như thế tôi càng lo sợ dữ hơn, càng muốn bên gia đình.

Bài hát là nhạc phim Của để dành, bộ phim cách đây gần hai chục năm. Trong phim, bà Vi có ba người con, nhưng rốt cục vì những vô tâm đã khiến bà phải tủi thân bỏ nhà ra đi. Lúc này họ mới tá hỏa đi tìm mẹ, mới nhận ra mẹ quan trọng nhường nào. Nội dung đơn giản, cảnh sắc bình dị, nhưng bằng diễn xuất dung dị của dàn diễn viên đã đem đến sự xúc động cho bất kỳ ai theo dõi phim.

Con người càng già, càng dễ buồn tủi, cảm thấy mình vô dụng rồi. Bà nội tôi bảo già là một lần trẻ con lại. Người lớn tuổi lo sợ, có thể không phải sự lìa xa trần thế mà là con cháu cứ xa dần, cô đơn giữa những suy nghĩ của riêng mình. Con nào cũng thương mẹ nhưng đừng đợi tới lúc quá muộn mới thể hiện tình thương yêu ấy.

Thời gian trôi qua thật mau
Bóng dáng mẹ đã phôi pha theo tháng ngày…

Và giờ mỗi đứa một phương
Bao nhiêu giọt yêu thương đã chia hết rồi
Lời ru xa rồi giấc mơ thơ ấu…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s