Coco – bộ phim của gia đình

Mỗi một năm dường như Pixar lại gửi gắm một phim khiến người ta phải chờ mong. Dù không phải lúc nào sự chờ mong ấy cũng được đáp lại xứng đáng cho lắm. Sau Inside Out đến lượt Coco lại khiến mình xúc động, chắc là do chủ đề gia đình.

Mấy năm nay điều làm mình dễ rơi nước mắt không còn là sự ấm ức nữa. Có lẽ càng lớn, va vấp với đời càng khiến người ta chai lỳ và mạnh mẽ đương đầu. Chỉ duy có gia đình là thứ càng ngày càng khiến mình yếu đuối. Mình biết lần này thể nào cũng khóc vì Coco có nội dung về những người đã khuất. Pixar rất giỏi làm phim gia đình, rất giỏi giáo dục. Thú thực là mình nghĩ phim hay chứ không quá kỳ vọng vào sự xuất sắc, vì cho rằng được khen từ tận tháng trước rồi thì có khi cũng chỉ là chiêu PR.

Pixar, những nhà làm phim da trắng đã thật sự đầu tư, mang đến một bộ phim hoàn toàn đậm chất Mễ từ lồng tiếng, cảnh sắc, chi tiết văn hóa. Âm nhạc Latin phóng khoáng với tiếng đàn guitar, những điệu nhảy sôi động, chiếc nón phớt rộng vành. Lời thoại theo phong cách tiếng Anh pha lẫn Tây Ban Nha rất thú vị, làm mình thấy thân thuộc quá (cái quá khứ học vỡ lòng Tây Ban Nha).

Mexico có văn hóa thờ tổ tiên và một ngày người chết được phép trở về thăm lại con cháu, khá tương đồng với Việt Nam. Thật phục biên kịch đã nghĩ ra một chủ đề hay như vậy, Lễ hội Người chết, để lồng ghép ý nghĩa lớn hơn là về gia đình. Hình ảnh các bộ xương rất dễ thương và màu mè chứ không đáng sợ. Thế giới bên kia mà các nhà làm phim xây dựng thật gần gũi, cho ta cảm giác nhẹ nhàng và thanh thản. Họ sống cũng vui vẻ với các hoạt động thường ngày không kém khi còn sống. Trong chuyến thăm lại dương gian, các linh hồn cũng đi qua một trạm trung chuyển, nơi mà mình hình dung giống khu vực xuất nhập cảnh. Họ đi qua cầu để sang thế giới người sống, theo những cánh hoa để biết đường trở về nhà.

Mình và nhiều người khác cứ khóc cười cùng phim. Khóc ngay khi nghe cụ cố ngoại của Miguel gọi “papa”. Khóc khi cụ cố cố (ba của cụ cố) sắp biến mất vĩnh viễn vì người con gái quá già không còn đủ minh mẫn để nhớ về ba mình nữa. Thế giới bên kia quan niệm rằng con người ta sẽ thật sự biến mất khỏi nơi đó, vào hư không, sẽ chết hẳn nếu dương thế không còn ai nhớ tới mình. Rồi ai cũng sẽ chìm vào quên lãng, điều đó mới thật là đáng buồn chứ không phải cái chết. Mình thấy sự móc nối giữa những thế hệ, giữa người sống và người chết, đặc biệt qua phân đoạn cụ cố cố nhớ về cô con gái Coco của mình, dù hiện tại người con gái ấy đã ở tuổi gần đất xa trời, chỉ có thể ngồi một chỗ. Mỗi lần nghe cụ cố ngoại gọi “papa” mình lại rơi nước mắt. Trong nhận thức và trí nhớ đã lờ mờ, có lẽ cụ chỉ còn và vẫn còn nhớ tới papa.

Dù phim có nhân vật chính là một cậu bé nhưng thật sự phù hợp từ trẻ tới già. Thậm chí mình cho rằng người chưa từng trải hoặc chưa đi qua cảm giác mất người thân trong gia đình còn khó mà cảm nhận sâu sắc tầng tầng lớp lớp thông điệp truyền tải của phim. Dẫu vậy thì bạn ắt hẳn sẽ nhận ra ý nghĩa đầu tiên là hãy theo đuổi đam mê nhưng những người cuối cùng bên cạnh động viên bạn sẽ là gia đình.

Khen đấy nhưng phim vẫn làm mình gợn vì lần này Disney rất hào phóng, làm hẳn bộ Olaf’s Frozen Adventure để tặng Giáng Sinh cho khán giả. Mở màn chiếu nguyên bộ này những 20 phút làm cả rạp cứ tưởng nhầm phim. Mà thật ra thì đoạn Olaf này dễ thương thôi chứ xem xong cũng không đọng lại được mấy.

Thật sự khuyên mọi người nên đi xem bản phụ đề, vì lồng tiếng phim này bị chê khủng khiếp do lồng cả nhạc. Âm nhạc là thứ ấn tượng và đưa đến cảm xúc nhất định với bộ phim mà không hiểu sao họ mang đi lồng. Tuy nhiên khi xem phụ đề thì thấy đôi chỗ dịch sai ngôi xưng hô. Dẫu vậy, những lỗi này siêu nhỏ và dù có phải chờ tới 20 phút cho Olaf, những gì bạn nhận được về sau chắc chắn sẽ hoàn toàn xứng đáng.

Advertisements

7 Comments Add yours

 1. norah nói:

  mai đi coi ngay, bản phụ đề 🙂 cảm ơn em đã review có tâm

  1. Huyen Nguyen nói:

   Hy vọng anh cũng có những cảm nhận như em ^^

   1. norah nói:

    hy vọng sẽ thích hơn inside out, quá nữ tính với anh hihi

   2. Huyen Nguyen nói:

    một phong cách khác với Inside Out anh ạ 😀 những phim HH này vừa ý nghĩa vừa nhẹ nhàng dễ thương, em mê lắm

   3. norah nói:

    đi xem hôm qua rồi, hay quá em ui 🙂 nhưng hem hay bằng Spirited Away, nếu nói về chủ đề âm dương. Em chưa xem thì xem thử heng

   4. Huyen Nguyen nói:

    Dạ em chưa. Tại trước giờ có mỗi Nhật là em kiểu ko xem ko nghe ấy hihi 😂😂😂 Để em thử coi sao 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s