Thơm cơn mưa tháng Ba

Hà Nội chuẩn bị vào tháng Ba, tháng ấm áp sau đông nhưng nắng không nhiều mà chủ yếu là mấy màn mưa phùn giăng giăng ẩm ướt khó chịu. Bù lại tháng Ba cũng là mùa của hoa sưa, hoa ban, vậy mới có cái tên bài hát Thơm cơn mưa tháng Ba.

Mình đã nghĩ thế và tác giả cũng nói thế đấy! Rằng đi qua con phố Điện Biên Phủ có một hàng hoa sưa đang mùa nở hoa, trời mưa ướt đường và cây cũng ướt nhưng hoa rụng xuống, tỏa ra một mùi hương thoang thoảng, chợt nảy ra ý nhạc đầu tiên.

Mình không hiểu sao Đinh Mạnh Ninh hát + cảm nhạc rất tốt mà những bài hát của anh này không phổ biến lắm. Thậm chí có những bài hay lắm luôn lại chẳng được giới thiệu gì cả, một chút ầm ĩ cũng không, trừ việc được post lên FB của chính chủ.

Mời mọi người nghe thử Thơm cơn mưa tháng Ba Trần Đức Minh sáng tác qua giọng hát lúc nào cũng mênh mang, thênh thanh của Đinh Mạnh Ninh. Ca khúc đạt giải A thể loại Romance giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2016. Có lẽ là tác phẩm dự thi nên nó không được giới thiệu rộng rãi. Một Hà Nội nồng nàn hiện ra từ từ, làm mình cũng bớt ghét nó đôi chút. Bản thu những 7 phút, nghe đến đã tai thì thôi.

Hàng cây sưa thơm cơn mưa tháng ba
Hoàng Thành lặng im rêu lan trên lối đi lá rụng

Bài hát có cái tên liên quan tới tháng Ba (thuộc mùa xuân) nhưng thực chất nó nhắc tới tất cả các mùa của Hà Nội. Lời bài hát hơi khó hiểu nhưng đọc kỹ có thể kể thành một câu chuyện: Nơi Hoàng Thành có người vẫn thương nhớ, mùa thu lặng lẽ mong em về. Qua mùa xuân với mưa phùn giăng lối, hoa sưa, qua mùa hè với tiếng ve, bằng lăng, người vẫn chờ em. Để rồi mùa thu lặng lẽ mang em về vẫn với ánh mắt em ngày xưa và mùa đông có nhau.

Nghe được bài hát hay mà không có ai cùng chia sẻ. Thật buồn buồn là!

6 bình luận về “Thơm cơn mưa tháng Ba

Add yours

  1. C nghĩ là chị sẻ chia đc với em bài hát này. Giống như bài Tháng Giêng của Trần Thu Hà hát, chị thích ghê lắm mà cũng thấy nó ít người nghe.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: