Chuyện mất điện

– Hôm qua mất điện, may quá Gấu ngủ với ông, phòng ông mát chứ ngủ với tao thì quạt rã tay cho nó.

Đây là chuyện Vượng kể hồi sáng.

Quê tôi kéo điện vào năm 1993, Hoàng vừa oe oe chào đời đã có điện => số hưởng. Còn tôi sinh đúng tháng hè, mùa hè đầu tiên trong đời không điện. Chẳng là gì so với ai nhưng là dấu mốc, cũng đủ cho mẹ tôi quạt “gãy cả tay” – nguyên văn. Có điện cái bố tôi mua ngay quạt và tivi cứ như chờ điện là bung lụa ấy. Trước tôi xem phim Đường đời có cảnh cả làng ngồi ngước lên chờ bóng điện sáng, chắc quê mình hai sáu năm trước cũng vậy.

Ít lâu sau anh họ tôi từ Hà Nội về chơi, lúc đó mấy tuổi thấy quạt cóc ở nhà tôi thì thích lắm. Được gợi ý “bảo bố mua đi”, anh còn nói “cò không tiến”, lúc đó tuy ở thành phố nhưng bố mẹ công chức nên nhà anh quạt cũng không có thật.

Mười bảy năm sau khi kéo điện, đang nước sôi lửa bỏng ôn thi đại học, ấy là nói theo thiên hạ thôi chứ tôi cũng ôn đủng đỉnh lắm, hẳn cái lịch cắt điện 10 ngày liên tục sát ngày thi chỉ thả từ 0h tới 2h, đủ để sạc mấy cái đèn. Ôn thi đại học của tôi là những chuỗi ngày nằm vật vờ hóng bất cứ nơi nào có gió, ra sân không đủ mát. Mẹ tôi mang chiếu lên sân thượng nằm nhưng chưa đủ độ bèn trải chiếu ra đường nằm lăn lóc gió lồng lộng. Thỉnh thoảng bố mẹ và em Hoàng nằm ngủ trên sân thượng thật còn tôi sợ muỗi nên vẫn chui xuống dưới nhà tự quạt tự ngủ. Sau năm đó tới giờ thôi không cắt điện triền miên nữa.

Cũng có một đợt cắt điện liên tục hàng chục ngày như vậy khoảng tôi học lớp 7. Chính vì mất điện nên tôi rất hay rảnh rỗi nhìn trăng tròn trăng méo, ngôi sao nào đang di chuyển, rồi mang chõng ra sân cả nhà ngồi nói chuyện. Nói chán thì đi ngủ thay phiên quạt cho nhau. Ai phải phiên quạt sau thì xui, người kia ngủ o o rồi ai quạt cho mình. Bây giờ hiện đại quá, điện chẳng mất, chẳng ra tụ tập ngoài sân ngoài đường cả, mà có mất điện thì cũng chạy ác quy, máy phát, không ảnh hưởng hoà bình thế giới. Không biết trời càng ngày càng nóng hay sức chịu đựng của ta càng ngày càng kém mà giờ mất điện một chút cả nhà kêu oai oái.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s