Never let me go

Tôi vừa được thuê proofread (đọc sửa) phụ đề tiếng Việt cho phim Never let me go. Việc proofreading này khiến cho tôi dù không chủ đích hay thích thì vẫn phải xem 100% bộ phim và còn là xem đi xem lại. Hiện giờ nó vẫn còn ám ảnh tôi chưa dứt.

Suốt từ đầu tới 2/3 phim tôi vẫn chưa hiểu nội dung và ý nghĩa cho tới hết phim mới xâu chuỗi rồi vỡ lẽ phim nói về gì. Bình thường tôi gần như không chọn và không đủ kiên nhẫn theo dõi dạng phim này. Khung cảnh u buồn, lạnh lẽo, xám xịt cả ngày lẫn đêm, tiếng violin dai dẳng và lời thoại thì thào không khỏi khiến tâm trạng sầu não.

Bạn đang thắc mắc rút cục phim nói về điều gì mà buồn phiền vậy đúng không? Nhân bản vô tính và quyền được sống. Ba đứa trẻ Kathy H, Tommy, Ruth được nuôi dưỡng trong một ngôi trường nội trú đầy đủ như bao trẻ em khác, tôi không hề nhận ra chúng là trẻ nhân bản bởi môi trường học tập rất đầy đủ. Vì tôi không biết những nơi nuôi trẻ nhân bản khác không hề tốt như ngôi trường này, chúng giống trại chăn nuôi (qua lời kể của nhân vật). Có lẽ đây là trường thí điểm tìm hiểu về tâm hồn và nhân cách người nhân bản nếu thực sự được đối xử như con người.

Trẻ lớn lên, tới một lúc nào đó sẽ được mang đi hiến tạng, một, hai, ba hoặc bốn lần tuỳ sức chịu đựng, sau đó “complete” hoàn tất phần đời và ra đi. Nhưng chúng lại có cảm xúc, tâm hồn và khát khao sống như con người bình thường dù ít nhiều đều chấp nhận việc đã sinh ra rồi sẽ hiến tạng và hoàn tất. Mối tình tay ba đầy cảm xúc thực sự. Khi Kathy và Tommy nhận ra họ là của nhau và dành cho nhau, vẫn hy vọng nhờ tình yêu này xin kéo dài thời gian hiến tạng thêm vài năm để được ở bên nhau nhưng những người tạo ra họ không cho phép điều ấy, lắc đầu một cách vô tình và gọi họ là những sinh vật đáng thương.

Ai có quyền bắt một người phải sinh ra dù bằng biện pháp tự nhiên hay nhân tạo và tước đi quyền tự do lựa chọn của họ? Ai có quyền sống nhờ những bộ phận của người nhân bản và coi đó là điều đương nhiên họ phải phục vụ?

 

Advertisements

15 Comments Add yours

 1. Cơm nguội nói:

  ko bik truyện đọc thế nào, chứ phim cảm giác nó nhàn nhạt

  1. Huyen Nguyen nói:

   thì nhàn nhạt thật mà :))))))) truyện thì tớ chắc ko bao giờ đọc, tớ sợ mấy truyện kiểu này lắm nhưng mọi người khen truyện hơn phim

 2. winlinh10 nói:

  Chưa xem nhưng cảm giác ra một không khí rời rạc và nỗi ảm đạm của những nhân vật. Một câu hỏi đầy day dứt về việc “ai có quyền”…

  1. Huyen Nguyen nói:

   ha ha em viết thế này chắc đuổi người xem chị nhỉ?

   1. winlinh10 nói:

    Nhưng chị vẫn muốn xem thử đó em 🙂

 3. Su_Q nói:

  Truyện hay mà…không khí nhàn nhạt ấy chính là sở trg của Kazuo đấy. Ko nói quá khi Never let me go chính là đỉnh cao văn chương đấy. Cốt truyện nhẹ nhàng, giọng kể thôi miên ng đọc vào câu chuyện và tầng nghĩa gài vào qua những phân đoạn từ khi 3 ng còn nhỏ đến khi trưởng thành cùng tầng nghĩa trên như bạn nói về số phận đc định đoạt của 3 ng ấy :)).

  1. Huyen Nguyen nói:

   Tớ thì sợ cái gì đó quá buồn nên tớ không chọn những tác phẩm này. :)))

   1. Su_Q nói:

    Đọc Dạ khúc cùng tác giả :3. Không hẳn là quá vui tươi, nhưng là tác phẩm giàu chất nhạc đấy…

   2. Huyen Nguyen nói:

    ủa cậu thích tác giả này hả? bác này người Anh nhưng tác phẩm có vẻ đậm chất Nhật ấy nhỉ?

   3. Su_Q nói:

    Ừ mình rất thích đọc văn của Kazuo :)). Mình rất ấn tượng với cách kể chuyện.
    Bác này người gốc Nhật mà.

   4. Huyen Nguyen nói:

    ừ biết mà tại có google search 😉

   5. Su_Q nói:

    Bạn dịch cho wed ak. :)) có x3m đc chưa nhỉ. Mình cũng chưa xem phim

   6. Huyen Nguyen nói:

    ko, t dịch cho khách nước ngoài, nhưng trên web cũng nhiều sub lắm, search xem thử đi 😛

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s