Thói quen ăn uống

Tôi đã nhấm nháp xong Nhân tố Enzyme và trả lại Vượng từ hôm nào rất lâu rồi. Thật ra cách tác giả nói chưa hẳn thuyết phục được tôi vì đều dựa vào kinh nghiệm của ông, chưa đủ dẫn chứng khoa học. Thậm chí đoạn đầu còn khiến tôi hơi gợn vì tác giả ca ngợi phương pháp của mình quá. Không biết cố ý hay không nhưng việc lặp đi lặp lại một vài điều xuyên suốt cuốn sách dù lúc đầu ta không để ý thì cuối cùng cũng làm ta tin và làm theo. Ngày xưa sếp cũ tôi làm marketing kiểu này. Tôi chắc chắn là không nghe 100% theo sách rồi, tham khảo thì dĩ nhiên, tự thấy theo được tới đâu thì theo. Bản thân phải hiểu và biết bảo vệ cơ thể đầu tiên, giống việc tôi luôn có thói quen đọc thành phần khi mua đồ ăn, mỹ phẩm… chứ cũng ít vì người ta khen là mua ngay mà dọa là dừng ngay lắm. Dài dòng thế tựu chung cũng muốn chia sẻ xíu vì thói quen ăn uống trước giờ của tôi khá giống hướng đi của tác giả Shinya.

Thịt của các loài động vật có thân nhiệt cao hơn sẽ làm bẩn máu, đọc tới đây tôi nghĩ ngay: vậy động vật có thân nhiệt thấp hơn là cá và thủy sản, tôi có thích ăn những loại thịt này hơn hẳn. Ngày xưa bé tôi luôn là người được ăn phần thịt ngon nhất nhà vì tôi không ăn mỡ, rất kén đồ ăn, chỉ ăn thịt lợn và gà, bố mẹ tất nhiên nhường ngon cho con còn em trai thì thích ăn mỡ thôi. Dẫu vậy mà tôi vẫn chẳng thích thịt cho lắm, về sau lớn ăn cho đa dạng chứ vô cảm.

Nhai kỹ. Chẳng ai dạy tôi phải nhai như thế nào cả, chỉ là nếu nhai chưa kỹ thấy ghê không dám nuốt. Thậm chí ăn cháo tôi cũng nhai luôn. Bây giờ tôi nhai kỹ chứ không nhai chậm nên ăn cũng nhanh lắm, với lại tôi ăn cũng ít nữa. Hồi học phổ thông ngồi ăn cơm phải 30 – 45 phút. Cả nhà có tôi và ông nội ăn lâu hơn cả. Ông nội có nhiều thói quen rất tốt vậy nên khi ông ốm nặng tôi luôn thắc mắc rồi ông đi thì tôi mới nghĩ có lẽ ông đã trả nợ trần gian xong rồi. Nhưng dù sao mọi người cũng hãy sống lành mạnh hết sức để cơ thể thấy nhẹ nhõm, dễ sống hơn. Mà cũng có thể thói quen thường được cho là tốt thì một ngày nào đó tự dưng lại có nghiên cứu chỉ ra là sai lầm. Con đường giữ gìn sức khỏe thật nhiều ngã rẽ.

Ít uống sữa. Tôi không phải fan của sữa vì vài năm gần đây hay bị đau bụng khi uống nhất là vào buổi sáng. Tôi đã tìm hiểu được nguyên nhân và biết rằng nhiều người cũng bị vậy, sách này có đề cập – không dung nạp lactose. Ngoài ra có lần tôi đọc được một quan điểm Phật giáo rằng sữa bò/dê… là sữa dành cho con non, tại sao con người lại giành để uống? Thỉnh thoảng tôi có uống sữa đậu nành, sữa bắp, sữa gạo lứt, đại loại là sữa ngũ cốc cho nhẹ bụng và bổ sung vài chất mà tôi nghĩ khả năng thiếu do tôi có lúc lơ là thành phần dinh dưỡng khi ăn chay.

Thích ăn các loại hạt đậu, không lý giải được rõ ràng nhưng đậu nhất là rang lên rất thơm, ăn thì bùi, vậy thôi.

Dù thực phẩm có tốt mấy cũng không nên nạp quá nhiều gây tổn hại cơ thể. Tôi cũng từng nói rồi, có thích ăn gì lắm thì cũng không ăn cho đã đời đâu. Đây là quan điểm của tôi tự đúc rút. Ở chỗ làm, tôi thường nhắc mọi người không nên ăn trứng quá nhiều, một tuần 4 quả thôi nhưng chắc quan điểm chung vẫn là trứng và sữa rất tốt. Thôi tôi cũng chỉ nói được đến vậy, ai nghe thì nghe dù tôi rất lấy làm tiếc vì họ không thay đổi được ngay.

Hay ăn đồ luộc, đúng là ăn nhiều chán ra trò nhưng với tôi sức khỏe rất quan trọng, chứ không phải sợ béo. Tạng người tôi có ăn đồ luộc quanh năm cũng không giảm kg nào mà ăn đồ rán cũng chẳng tăng mấy. Có thời gian tôi còn không chấm nước chấm.

Không ăn no trước khi đi ngủ, để bụng rỗng 4-5 tiếng. Tôi không có thói quen ăn đêm như nhiều bạn khác, hoặc đã ăn xong cơm tối là xong không ăn thêm gì. Hồi ở nhà, nhà tôi cũng y như vậy, thành ra quen. Kể cả có thức đêm để làm bài hay làm việc tôi cũng không ăn gì, trừ phi rất rất đói. Sau này tôi ăn muộn nhất chắc 8h còn nếu bận tới sau 8h thì tôi sẽ ăn qua qua nhẹ nhàng, như thế lúc đi ngủ rất nhẹ bụng. Giờ đó tống bất cứ thứ gì vào bụng tôi cũng thấy thừa năng lượng.

Mà hoa quả tôi cũng ít ăn sau bữa ăn, vì dạ dày tôi vốn dĩ không chứa được nhiều một lúc. Dù gì hoa quả ăn ngay sau bữa ăn không tốt cho dạ dày. Trước khi ăn các loại quả chua tôi phải lót bụng thứ gì đó trước.

Không vừa ăn vừa uống, như tôi đã nói ở trên dạ dày tôi không chịu được nhiều đồ nên uống nước vào sẽ khiến nó đầy không chứa nổi thức ăn. Tôi sẽ uống một hai ngụm trước hoặc sau bữa ăn thôi. Đi ăn hàng tôi cũng không bao giờ uống hết nửa ly nước chứ đừng nói là hết lại rót như chúng bạn. Tôi uống nước khá nhiều, lúc nào thấy khô họng là tôi uống chứ không chờ tới lúc khát, vì với tôi để khát mới uống thật là điều kinh khủng với cơ thể. Ngoài ra uống nước giúp tôi giảm stress, nhất là lúc làm việc. Uống nước cũng cần phải theo hình thể mọi người thật. Thường có mấy bài viết hoặc con người ta nhắc nhau phải uống đủ 2l nước mỗi ngày và cứ căn cứ vào đó rót uống cố, tôi thấy thật vô lý. Mỗi người có hình thể khác nhau nên lượng tiêu thụ nước khác nhau và ngoài nước lọc người ta còn nạp thêm từ các nguồn như súp, hoa quả, trà, vân vân và mây mây, áp đặt một lượng nước như trên thật không đúng.

Đọc cuốn này hơi loạn nhưng cũng thú vị trong quá trình so sánh với thói quen của bản thân.

Tôi vẫn ăn chay còn em Hoàng đã quit – gần như vậy vì mới chuyển cơ quan, không kiên trì. Về nhà tôi nấu bữa tối nó sẽ ăn theo thôi chứ không còn nghiêm ngặt như cố gắng lúc đầu. Quan điểm của tôi là theo được tới đâu thì theo, càng nhiều càng tốt, việc tôi tôi cứ giữ thói quen xen kẽ ăn chay như thường thôi.

 

Advertisements

2 Comments Add yours

  1. chinhan100 nói:

    Mạnh Tử có bảo đọc sách mà tin sách thì thà đừng đọc còn hơn =))

    Với mình thì sách cũng chỉ là một góc nhìn, quan niệm cá nhân của tác giả. Ngay cả với các thí nghiệm khoa học cũng bị giới hạn bởi số lượng mẫu thử và thời gian thí nghiệm nên không có gì là tuyệt đối. Chủ yếu vẫn là trải nghiệm của bản thân khi áp dụng lý thuyết đó vào thực tế xem có hợp với mình không 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s