Làm cha mẹ

Sinh con ra tốt hơn hết từ bản thân phải cho nó được vui vẻ sống trong vòng tay của mình mặc dù có thể ngoài cánh cửa ngôi nhà kia là phong ba bão táp. Bão táp bên ngoài là yếu tố khách quan con phải chịu, đứa ít đứa nhiều tôi không nói nhưng bố mẹ không nên lôi con vào cuộc chiến của mình. Nhà phải là nơi bình yên với con chứ không phải nơi con không muốn tìm về.

Thương em và thương những người tôi gặp và đôi khi thương cả chính tôi. Người ta luôn bắt gặp bề ngoài mà đánh giá cả một quá trình chạy như con sóng ngầm bên trong và dằn vặt mình không được như bao người. “Em không muốn về nhà chút nào”, em ấy nói với tôi như vậy đấy. Nhưng em không về nhà thì em sẽ đi đâu? Có lúc nào bạn thấy như bạn không thuộc về nơi nào cả? Nơi duy nhất chào đón không đòi hỏi mà bạn còn chẳng muốn về?

Tôi đã gặp những người bạn học, vì gia đình chia ly mà sống khép kín và rất dễ dỗi hờn, tự ái. Bạn cấp 3 của tôi từng phải đi điều trị tâm lý và tới bây giờ tâm lý vẫn chưa ổn định. Tôi quen một bạn sinh con khi còn ít tuổi, sau đó chia tay để con sống với ông bà nội. Em gái bạn ấy kể cháu nhà em không giống như những bé con khác sống vô tư, cháu nhạy cảm và ít nói, một phần vì sống xa bố mẹ. Tôi luôn e dè khi cư xử, sợ làm tổn thương những người đó.

Vẫn biết không ở được với nhau thì chia tay, nếu là tôi cũng sẽ tương tự, làm sao để con cái ít bị ảnh hưởng? Thật ra có đứa con mong bố mẹ chia tay bớt cãi vã ấy chứ, số này không nhiều và phải lớn mới nghĩ thoáng được vậy. Thường những đứa bé không được sống cùng bố mẹ hoặc bố hoặc mẹ nếu cá tính sẽ nổi loạn, nếu thuần tính sẽ trở nên trầm và thu mình. Bề ngoài bạn thấy họ tươi cười hòa đồng nhưng để ý sẽ thấy có những khoảnh khắc họ im lặng, đứng ngoài cuộc vui. Biết sao được, cuộc sống mà, mỗi người một số phận, không ai được chọn bố mẹ cho mình.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s