Chuyện dở khóc dở cười ở Ngoại Ngữ

FB nhắc một kỷ niệm ngày này năm trước nên tôi xin kể vài chuyện vui buồn ở ĐH Ngoại Ngữ của tôi.

1. A2, khu nhà mà bất cứ sinh viên nào của Ngoại Ngữ cũng từng kinh qua. Thời đi học tôi luôn thắc mắc sao trước cửa WC lại có hai biển cô nữ mặc váy. Năm ngoái hay tin tầng chẵn nhà A2 giờ ĐÃ có nhà vệ sinh nam! Vậy là năm học mới, các “đấng mày râu” của ULIS sẽ không phải lo lắng mỗi khi học ở tầng chẵn nữa rồi. Hoá ra ko phải dán nhầm như chúng tôi tưởng mà là cố ý. Ngày xưa sinh viên nữ không bao giờ đi WC bên trái dù có biển cô nữ mặc váy vì mặc định dành cho nam, và mấy anh nam cũng ko bao giờ để ý cái biển đó, hồn nhiên đi vào.

2. Trước cửa nhà hiệu bộ ĐHQG cũng như dọc đường từ cổng trường vào có hai hàng xoài siêu ngon và sai trĩu. E21 chúng tôi viện cớ có ý tốt, “sợ xoài rơi xuống rụng vỡ đầu sinh viên” nên vặt bớt. Lần một trèo hàng xoài gần cổng không thấy ai ý kiến gì cứ cho rằng trường mình “welcome” lắm nên tiến hành lần hai với đông đảo chiến hữu hơn (khoảng 15 tên, 2/3 lớp). Ừ thì í ới gọi nhau, đứa giữ xe, đứa trèo xe, đứa leo hẳn lên cây, một cảnh tượng vô cùng mất mỹ quan trường học, huống hồ nó lại diễn ra trước bộ mặt ĐHQG. Chúng tôi hái đầy một giỏ, chưa kịp xử thì bị bảo vệ túm lại, lôi cổ lớp trưởng vào trong. Cũng chẳng có gì, chú này tịch thu hết chỗ xoài và mời mấy cô lao công khi chúng tôi chưa kịp ra về rằng “Em cứ lấy đi, bao nhiêu cũng được.” Thế là chúng tôi uất ức công mình hái mà họ ngang nhiên chia chác với nhau. Nhưng mà thôi, vẫn hả hê vì chưa bị thu hết, đứa nào đó đã giữ lại vài quả, mỗi kẻ được một miếng gọi là và vẫn cứ đứng dưới cây xoài mà ăn cho thỏa nỗi tiếc của.

Đầu têu cho mấy trò vặt xoài thường là Diệp (biệt danh Riệp Trym). Ngoài những phi vụ cùng lớp, thị ta còn có nhóm ở cùng khu nhà. Thị từng ù té chạy khi mới chỉ nghe một giọng nói “Này”, lý do là ngỡ bảo vệ gọi nên có tật giật mình, thực ra chỉ là chú xe ôm cổng trường. Thị Riệp cũng đã có kinh nghiệm vặt trộm xoài đêm và bị bảo vệ phát hiện, cả lũ chạy về bỏ quên luôn cậu em vẫn nằm trốn trên cây. Thế đấy, cái gì càng khó có được lại càng thấy ngon. Bị tóm mấy lần mà vẫn cứ làm chỉ có thể là vì thế.

3. Tôi học ngành Ngôn ngữ Anh (hay Phiên dịch), song song còn ngành Sư phạm Anh. Bình thường các ngôn ngữ khác sẽ có tên khoa là Ngôn ngữ & Văn hóa Pháp chẳng hạn nhưng chúng tôi lại thuộc khoa Sư phạm Tiếng Anh, được giảng dạy bởi các giảng viên từ hai khoa SPTA và Ngôn ngữ & Văn hóa các nước nói Tiếng Anh. Còn một khoa nữa tên là Tiếng Anh để dành dạy cho các trường khác trong ĐHQG. Lằng nhẳng nhỉ? Lúc đầu nhập học câu hỏi muôn thuở và thắc mắc không bao giờ được giải đáp thỏa mãn là tại sao chúng em lại thuộc khoa SPTA, tại sao nhà trường cứ phải làm vậy, chúng em không muốn mang cái danh ấy. Sau này lớn hơn thì thấy chẳng có ảnh hưởng chút gì về vấn đề học tập cả, khoa nào em cũng ưng.

4. Các tiếng khác sẽ học ngoại ngữ 2 là tiếng Anh, các bạn ấy có một kỳ thi để nếu qua sẽ được miễn học. Gần như ai cũng được miễn vì đa số thi đầu vào đại học bằng tiếng Anh mà, ai chẳng biết kha khá, chí ít là tới trình độ A2 hoặc B1 đủ để qua. Còn dân tiếng Anh chúng tôi phải chọn học một trong vài ngoại ngữ như Pháp, Trung, Hàn, Nhật, Đức, Tây Ban Nha, Thái,… tùy năm. Ai muốn sau này lên cao học thì từ đầu nên nhận thức rằng học Pháp, Trung sẽ thuận lợi hơn. Còn cứ ngu ngơ như tôi lại rơi trúng Tây Ban Nha suýt khóc. Chả phải vì tôi định làm thạc sĩ gì đâu mà mấy ngoại ngữ hiếm như này nó dở hơi lắm. Cụ thể với Tây Ban Nha thì giảng viên không có, phải đi mượn ở ngoài về, giáo trình không phổ biến, hay nói cách khác, giảng viên cho gì học nấy, không kiếm được giáo trình. Kể ra không biết may hay rủi mà trong khi chúng bạn học mấy tiếng kia chỉ cần đọc viết với giáo viên người Việt thì chúng tôi được hẳn thầy cô bản xứ dạy nghe nói đọc viết và tự cô tổ chức thi chấm không có sự can thiệp của nhà trường. Học khó nhưng vui và thật hơn nhiều. Chính vì không có giảng viên nên duy trì được năm nào thì hay năm đấy. Năm đó là khóa cuối cùng được học Tây Ban Nha nên tất cả phải cố gắng hết sức để qua môn. Nếu trượt sẽ không còn cơ hội học lại mà phải học từ đầu một ngoại ngữ khác đủ 3 kỳ để đạt chuẩn đầu ra, đồng nghĩa với ra trường muộn.

Biết vậy mà tôi suýt nữa trở thành kẻ ở lại vì tội không dự thi cuối kỳ. À thì tôi tới phòng thi như thông báo nhưng chả thấy ai thi thố hay giám thị nào, chỉ thấy mấy bạn đang ngồi học bài trong cái phòng đáng lẽ để thi. Tôi quay lưng đi ra luôn mà không biết rằng chuyển phòng thi lên tuốt tầng 3 và ở bảng vẫn còn ghi thông báo. Sau này các bạn tôi kể rằng cũng không để ý chữ trên bảng mà nhờ có mấy người ngồi trong phòng đó chỉ cho. Xui cho tôi là chả ai (kịp) chỉ.

Tôi ngồi gọi điện khắp không ai bắt máy, phải rồi, người ta vào thi rồi mà, thế là tôi đi về. Thi xong nghe đọc viết, Quyên mới sờ tới điện thoại và gọi báo cho tôi biết sự việc đổi phòng, chúng bạn đang chuẩn bị vào thi nói. Tôi dừng hình! Kịp bình tĩnh, tôi chạy tới trường khi cô đã cho thi xong xuôi, nhưng chính vì tự cô tổ chức thi nên số tôi lại may. Cô cho tôi thi lại với mấy em khóa dưới, học song song chương trình với khóa chúng tôi. Dù đi thi một mình bơ vơ nhưng vì tôi coi vậy là quá may mắn rồi nên thi với tâm lý rất vui vẻ, đạt điểm cao nhất trong mấy kỳ. Tôi còn học thêm 2 kỳ nữa trước khi hoàn tất môn này và mỗi lần thi cuối kỳ là tôi lại bồn chồn không yên nhớ lại vụ việc lãng xẹt này, chỉ cầu mong đừng có dính dớp gì để tôi trót lọt qua môn thôi, không cần điểm cao gì đâu.

5. ĐHNN giảng dạy chuyên ngành còn môn chung như Triết học, Logic, Quân sự, Thể dục, mời các em học chung nhau trong ĐHQG. Đáng ra thì no problem nhưng lại nảy ra một problem. Ngoại Ngữ thu học phí không theo tín chỉ, tôi cũng chẳng biết họ tính kiểu gì nhưng mỗi kỳ nộp một cục đó, bao gồm hết tất cả các môn rồi. Tự dưng tới năm hai nảy nòi ra trò môn nào ĐHQG dạy thì thu riêng học phí. Ùn ùn sinh viên các loại hệ phiên dịch lên phòng kế toán, ách tắc cả ra (sư phạm thì nhàn rồi, chẳng phải lo học phí bao giờ). Mỗi môn một hóa đơn. Kỳ đó tôi học ba môn nên có ba hóa đơn. Để rồi vài tháng sau trời xanh nghe thấu rằng có sự hiểu nhầm, học phí của Ngoại Ngữ bao gồm tất cả các môn chung của ĐHQG rồi nên ĐHQG sẽ trả lại học phí cho các em. Nhưng tôi vứt hóa đơn ở đâu làm sao tôi nhớ?

Cuối cùng tôi vẫn tìm đủ: Hóa đơn thứ nhất, làm mất thật, nhưng lại nộp tiền chung với Lệ mợn nên mượn hóa đơn nàng ta để  photo. Hóa đơn thứ hai, tôi tìm thấy nó ở mớ giấy lộn mang đi dán vớ vẩn, phải bóc ra hết sức nhẹ nhàng để không sứt mẻ tý nào. Cái cuối cùng tôi hết hy vọng, coi như biếu học phí cho nhà trường thì mẹ tôi lại tìm thấy, hóa ra để ở cửa sổ phòng ngủ của mẹ, may sao mẹ cất đi cho, chứ mục đích ban đầu của tôi là dọn cái balo nên để tạm đó ai tiện vứt dùm tôi cũng được.

Thế đấy.

Advertisements

10 Comments Add yours

 1. Kai2108 nói:

  Vừa thú vị vừa dở khóc dở cười

   1. Kai2108 nói:

    Vậy bạn có thể follow blog và page của mình được không? https://www.facebook.com/Kai2108blog/

   2. Huyen Nguyen nói:

    Được thôi vì thấy khá hay ho 🙂

 2. Su_Q nói:

  😀 đọc lại nhớ ngày xưa hay la cà ở Ulis… rất thích cái món coca tươi ở đấy.
  Cái cây xoài ở cổng trường chỗ mặt đường Xuân Thủy hồi năm 2011 hay 2012 sai trĩu quả ấy chứ. Mà mình thấy chả ai vặt. Hôm đấy lên chơi cứ đứng nhìn. Bác bảo vệ còn ra bảo : “mày thích thì cứ vặt đi cháu, bọn sinh viên trường này nó không ăn xoài đâu (hôm đấy mặc áo bách khoa :v )” =)))

  1. Huyen Nguyen nói:

   Tôi hận. Tại sao mời người ngoài mà lại cấm tôi? Chắc bác ấy ra vẻ hiếu khách, nhỡ đâu có vài kẻ vì yêu QG hay Ngoại Ngữ quá lại bỏ sang đây học =)) Mà uống coca ở mấy quầy nhỏ cắm trong trường đúng ko?

   1. Su_Q nói:

    Ừ cái quán ở gần khoa Pháp ý 😀

   2. Huyen Nguyen nói:

    Chính nó và đồng bọn :))

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s