Đầu năm nói nhảm

Mọi người liệt kê những thứ đạt được trong năm 2018 vừa qua còn mình không muốn viết gì vì có đạt được mục tiêu gì đâu. Mình muốn lạc quan và vui vẻ lắm chứ nhưng năm 2018 không phải là năm của những điều ấy. Mình ước mình đang ở thời điểm này năm ngoái, cười nói không suy tư. Mà thôi, mình sẽ nhảm một câu chuyện đầu năm.

Nhà anh họ mình ở mặt đường lớn. 11h đêm đang chuẩn bị đóng cửa hàng thì có người đàn ông vai đeo ba lô đi bộ lếch thếch tới hỏi:
– Ở đây có ai xe ôm không anh?
– Không anh ạ (Sự thật là rất rất hiếm và nói thẳng ra không có, taxi thì nhiều). Thế anh về đâu mà đi bộ vậy?
– Em đi từ ngoài đường cao tốc về.
Hóa ra anh này làm ăn trên Lào Cai, bắt xe khách từ đó về Vĩnh Phúc và là người một xã trên. Vậy thì ắt anh này xuống xe đoạn Km46 cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Từ đường cao tốc về nhà anh họ mình cũng 3-4km, khổ thân anh đi bộ. Nhưng người ta nghe thấy chữ làm ăn Lào Cai thì sẽ dè chừng (thời mình còn học cấp 2, người đi làm ăn xa ở mấy tỉnh trên đó bị nghiện vô cùng nhiều) nên có lẽ anh này không nhận được sự giúp đỡ suốt dọc đường dù chắc chắn còn vài hàng quán mở cửa. Anh họ mình đã liều đưa anh này về nhà. Người ta hóa ra chẳng có vấn đề gì, còn tử tế gửi thừa tiền công nhưng anh mình chỉ lấy đủ. Kể cũng lạ vì sao nhà anh này không có nổi hàng xóm, người thân đi đón. Đây có thể là một lý do để người ta nghi ngại không giúp. Xe ôm không thể tồn tại được phần nhiều vì gia đình nào cũng có thể nhờ người đi đón đó. Tự đặt câu hỏi để tự mình trả lời, anh này chắc đi biệt tăm nên không còn số điện thoại của ai, hoặc nhà nghèo quá xe máy không có mà hàng xóm thì đi ngủ rồi, cho rằng anh có thể bắt được xe ôm chẳng hạn.

Nhiều lúc cũng thương cảm nhỉ? Nhưng việc người ta không giúp thì cũng không thể trách được. Còn nếu là mình, mình hành động theo cảm tính thôi, nhìn để đoán, chắc sẽ làm giống anh họ.

Chuyện không liên quan, đường cao tốc hôm nay người đứng xếp hàng dài sau ngày nghỉ lễ để đón xe khách. Km42~46 mà có xe dừng lại đón khách tui mới thấy lạ nha. Mình đã từng đứng trên đó lúc 3h chiều ngày chủ nhật bình thường mà cả chục con xe chạy qua không thèm ngó nghiêng. Có ít chục km thì kệ nhà cô, xe tôi đón đủ khách xịn đường dài rồi nha. Chiều Hà Nội về tôi có đói thì tôi đón cô!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s