Tui đi làm visa Trung Quốc

Mình mới nhận được visa du lịch Trung Quốc, loại L, thời gian lưu trú 15 ngày, có thời hạn 3 tháng kể từ ngày cấp. Mình ở Hà Nội làm dễ xơi xơi còn với Lãnh sự quán tại SG thì nghe nói khó hơn nhiều (điều này khiến phí dịch vụ ở trong ấy cũng cao hơn nữa, có vẻ ngược lại với visa Nhật).

Cảm giác mình là người duy nhất ở đó xin visa du lịch tự túc, mấy chị xung quanh dòm mặt hỏi Em lấy chồng Trung Quốc hả? (hihi) Em đi sang làm à? Em đi một mình á? 

Trên mạng hướng dẫn mình thấy hơi thừa vì đa số đó là các trang web của bên dịch vụ nên họ sẽ dọa cho mình toát mồ hôi hột, phải cậy tới họ. Chuyện thừa đó là chứng minh tài chính (CMTC) với những người có công việc ổn định. Dần dà các bạn kháo nhau phải CMTC đó, khiến cho ngân hàng vớ bẫm, dịch vụ sổ tiết kiệm mấy trăm nghìn/cuốn, ngày xưa còn cả triệu bạc. Freelancer/buôn bán chắc cần.

Ở trên trang web của ĐSQ tại Việt Nam chẳng ghi thông tin gì cả, mọi người nên tìm kiếm thông tin trên web ĐSQ tại Mỹ. Rất đầy đủ, y hệt như bảng hướng dẫn ở phòng chờ ĐSQ. Với visa du lịch là loại L gồm:

 • Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng và một bản photo
 • Đơn xin visa (Application form V.2013) có thể dùng bản Anh – Trung trên mạng hoặc tới đó xin bản Việt – Trung để điền.
 • Hộ khẩu photo cho người đi lần đầu, Chứng minh thư và một bản photo, Hợp đồng lao động và một bản photo có dấu treo, Đơn xin nghỉ phép – 3 loại giấy tờ này để chứng minh tình trạng sinh sống hợp pháp và sự ràng buộc tại Việt Nam. Với người lao động tự do thì mình nghĩ chắc tùy trường hợp, có lẽ nên nộp cái gì chứng minh bạn có tiền.
 • Booking vé máy bay, phòng khách sạn, lịch trình.
 • Hai ảnh thẻ 4×6, thực ra kích cỡ ảnh theo hướng dẫn nó nhỏ hơn nhưng họ chấp nhận 4×6.

Một số thời điểm cực đông mình để ý gồm tháng 3, 4, 8, 9. Đây là lúc du học sinh nhập học và mùa hội chợ. Năm ngoái có người phải chờ từ 3, 4h sáng là chuyện bình thường và ĐSQ sẽ xét gắt hơn một chút. Tầm trước Tết này, các công ty dịch vụ kêu gào thảm thiết đại hạ giá thậm chí về tới 80-85$, ok, cảm ơn mấy anh chị đã cho tôi biết tới lúc tôi có thể rảnh chân đi làm được.

8h30 bắt đầu cho vào nộp hồ sơ. Mình bơi giữa biển người và khói bụi đặt chân lên vỉa hè ĐSQ lúc 8h kém 15. Sau khi gửi xe ở Hoàng thành Thăng Long, mình cuốc bộ bên đường đối diện ĐSQ, nhìn vào cổng chính thấy mỗi bạn cảnh vệ, tuyệt không ai xếp hàng. Gần 8h mà chưa có ai thì hơi… sai sai. Mình ngồi chờ ở ghế công viên Lê Nin và chụp một cái ảnh kèm tin nhắn “Đây là đâu và tôi là ai?” gửi tới Lan. Lập tức nó bảo chị nhầm rồi, cổng nhận visa ở chỗ khác. Nghe nó mô tả mình không mường tượng ra cái vị trí đó. Rút cục tự đứng dậy với động tác nghiêng đầu sang phải, ngay lập tức đập vào mắt mình đoàn người ngồi chờ sẵn bên kia đường, cách cổng chính hai chục mét chứ mấy. Không thể tin mình đã ngơ ngáo một cách tệ hại như vậy.

Đếm sơ qua chừng 20 người gồm cả mấy anh cò nên mình nghĩ không phải vội, vẫn thong thả sang đường. Trông mình có xấp giấy tờ dày quá nên anh cò đầu tiên sau câu hỏi thăm đã mặc kệ mình, may quá. Ngồi ghế tới gần 8h30 có cảnh vệ đi thu CMT từng tốp một. Sau đó được trả CMT thì đứng dậy tới cửa, có một anh bảo vệ hỏi mọi người đã đủ giấy tờ chưa nhưng có lẽ vẫn vì xấp giấy quá dày của mình mà anh ấy để mình đi vào thẳng, không nói gì. Dù có hỏi cũng là cách giúp mình không bị thiếu, đỡ mất công của nhau thôi. Sau đó qua cửa quét an ninh. Đi tới cái máy lấy số chờ, có một anh lấy cho mình vì trên máy toàn chữ Tàu. Anh này và anh bảo vệ ngoài cửa nhàn ghê.

Chớp mắt tới lượt. Họ hỏi – Chị đi du lịch một mình à? – Chị đi từ ngày nào tới ngày nào? Tưởng hết mà lại bonus thêm câu thắc mắc đặc biệt – Sao chị làm visa sớm thế? Vì em sợ ra Tết mà phải xếp hàng rồng rắn là em bỏ luôn vé máy bay đó (đùa thôi nha). Theo giấy hẹn, bốn ngày sau mình tới buổi chiều, 2h30 làm việc thì đúng giờ đó mình có mặt, bên trong người ta đã vào được một lố rồi. Ai bảo nhận kết quả nhanh hơn xin bước ra đây :)) Mình ngồi dài mỏ chưa tới lượt, muốn nhanh thì phải đi sớm chắc quãng nửa tiếng, như lúc nộp ấy. Đưa giấy hẹn, sang ô bên cạnh nộp 60$ rồi bước chân lại ô cũ nhận hộ chiếu. Mình thấy bà chị đổi $ với cò nên dính phải tờ 10$ loại cũ, ĐSQ họ không nhận cơ.

Sếp đang sai mình tìm hiểu visa đi Thổ Nhĩ Kỳ dù mình đã cảnh báo nếu từng đi Thổ thì sẽ bị TQ từ chối. Phí ĐSQ 60$ còn dịch vụ 130$, giấy tờ mình tự chuẩn bị. Ủa vậy chứ họ làm được gì cho mình khi tới bước trình diện mình cũng phải đi rồi? Mọi người cứ kêu không có thời gian tự làm nhưng mình thấy giấy tờ đều là của bản thân và trừ những nơi quá đông phải xếp hàng la liệt như TQ, HQ thì tự thân vận động cũng được mà. Thật ra nếu đông tới mức không xếp nổi hàng phải nhờ dịch vụ thì giá và thời gian lấy kết quả không hề dễ xơi đâu, với người chỉ đi du lịch hoặc thăm thân sẽ mặn tới mức xót quá mà tự làm hoặc nghỉ chơi luôn đó.

 

Advertisements

8 Comments Add yours

 1. Kaline nói:

  Chị biết luôn tiếng Trung Quốc hả chị? Siêu quá xá :0

  1. Huyen Nguyen nói:

   ơ c ko biết đâu, c chỉ việc nhờ Goole translate hỗ trợ tìm tới điểm hẹn thôi còn đâu c có bạn biết tiếng r ha ha

 2. tufirelip nói:

  ôi lại nhớ lần 2017 xin visa qua dịch vụ mà fail 😥 cơ mà trong Nam như t xin visa toàn pahir ra HN, quá khổ luôn 😥

  1. Huyen Nguyen nói:

   đúng rồi Linh ơi, trong ấy yêu cầu nhiều giấy tờ và xét kỹ hơn :)) còn ngoài này người ta đi TQ như đi chợ, mà đúng là đi chợ thật =))

   1. tufirelip nói:

    huhu nhung t phai gui giay to ra HN de lam, vi khong lam truc tiep duoc trong nay do 😥 chu khong t cung ko can dich vu dau

   2. Huyen Nguyen nói:

    T nhớ là c bảo làm gấp quá ko kịp đúng ko? Chứ như case c thì dễ ợt r

 3. Thật sự trong Nam toàn làm dịch vụ thôi mà mỗi nơi mỗi giá. Ngang qua DSQ TQ lúc nào cũng thấy đông vui như DSQ Mỹ :)))

  1. Huyen Nguyen nói:

   ngoài này lúc ế thì 90$, lúc đông thì còn lên hơn 200$ :)) vô cùng lắm í

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s